4 bước để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Chuyển đổi số đang là mục tiêu hàng đầu của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh đoàn tàu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đến gần. Vậy doanh nghiệp Việt Nam cần trang bị những gì và phải làm như thế nào để chuyển đổi số thành công?

Tại Hội thảo “Chuyển đổi số – Xu hướng tất yếu của đổi mới sáng tạo” do Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội (BK-Holdings) tổ chức mới đây, ông Ngô Minh Toàn – Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội – khẳng định: Chuyển đổi số chính là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và cả quốc gia nói chung phát triển nền kinh tế vẫn còn tồn tại sự “lạc hậu” và đẩy nhanh tiến độ, bắt kịp với xu hướng thời đại. Nhưng đây cũng chính là một thách thức lớn đối với quốc gia khi hiện nay các doanh nghiệp (DN) Việt Nam nói chung, nhất là DNNVV vẫn chưa nhận thức đúng vai trò chuyển đổi số trong cuộc CMCN lần thứ 4.
“Rất nhiều người hiểu nhầm về khái niệm chuyển đổi số, hoặc chưa hình thành, chưa hình dung hết mức độ của khái niệm. Trên thế giới, khái niệm chuyển đổi số được nhắc đến như một xu hướng của tương lai và không thể khác được. Dù có nhiều khó khăn như cơ sở hạ tầng, thách thứ trong chính sách quản lý, Việt Nam vẫn có những lợi thế như làm chủ các công nghệ nổi bật của CMCN 4.0 và xây dựng một nền kinh tế chia sẻ”, ông Toàn cho biết.

Lợi ích của chuyển đổi số

Về cơ bản, chuyển đổi số dẫn đến sự thay đổi mô hình kinh doanh. Dù Việt Nam có tiến hành chuyển đổi số hay không thì khi đoàn tàu CMCN 4.0 đến thì chúng ta cũng bị ảnh hưởng. Do vậy mục tiêu chuyển đổi số đang là mục tiêu hàng đầu của nhiều DN.
Theo ông Lui Seih, chuyên gia tư vấn cao cấp về chuyển đổi số đến từ Hoa Kỳ cho biết: Chuyển đổi số bao gồm phần số và chuyển đổi. Phần số là những kênh kết nối con người với máy móc, hoặc giữa con người – máy móc với thông tin. Chuyển đổi bao gồm việc chuyển đổi về mô hình tổng thể, mô hình kinh doanh, cơ cấu tổ chức. Hai phần này ghép lại với nhau sẽ thành chuyển đổi số.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *